Posted on: Tháng Mười Một 23, 2023 Posted by: hustle Comments: 0
thời trang local brand hustle11

Bạn có cảm thấy áp lực khi các bạn xung quanh đã “ổn định, thành công” , nhưng bạn lại chậm chân tại chỗ?

Hustle11 Hiểu bạn
Áp lực đồng trang lứa

 

Còn bé, ai dường như vẫn ám ảnh cụm từ “con nhà người ta”, khi nghe được thì đều muốn chấm dứt nó. Bằng cách ước mình lớn thật nhanh để không được ai so sánh với “bạn” ấy nữa. Nhưng thực tế, ở độ tuổi nào, ở môi trường nào thì vẫn không thể thoát được sự so sánh đó từ người khác.

Áp lực luôn thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Từ các bạn cùng tuổi đã ổn định, bạn bè có chỗ đứng trong xã hội, áp lực từ sự so sánh của người thân,.. Nhưng có thể trong mắt người khác, bạn thật tuyệt vời. Nhưng họ chẳng biết bạn vẫn đang trong mớ bòng bong của những suy nghĩ.

Áp lực đồng trang lứa (peer pressure) đã tồn tại khi bạn chỉ 3 tuổi nhưng 30 tuổi, thì nó vẫn không thoát được. Nó được đến từ người thân, những câu nói từ ba mẹ, anh chị. Nhưng khi lớn, nó lại có từ chính bản thân mình. Chung lại, ai cũng có những vấn đề của chính mình, nhưng chúng ta cũng có thể nghĩ tích cực để đây cũng như là một lý do để chính mình phấn đấu.

Mặt xấu và mặt tốt luôn tồn tại trong mọi chuyện, “áp lực cùng trang lứa” cũng thế . Tùy vào suy nghĩ của mỗi người thì có thể vì đó mà trở nên thành đạt. Nhưng nếu không khống chế được nó thì đấy sẽ là một suy nghĩ sẽ làm cho bạn mệt mỏi, dễ dàng bỏ cuộc.

Làm thế nào để “Xử lý” về áp lực đồng trang lứa?

Áp lực đồng trang lứa
Xử lý áp lực

Xử lý áp lực

Ai cũng sẽ có thời kỳ đỉnh cao cho chính mình. Một nhân vật bạn có thể biết về và choáng ngợp với thành công ở tuổi 22 Kylie Jenner. Ở một độ tuổi quá trẻ nhưng cô đã trở thành một nàng tỷ phú trẻ nhất. Nhưng vẫn có người trở nên vụt sáng ở độ tuổi 88 như ông chủ của KFC Harland Sanders.

Phấn đấu trở để trở nên tốt hơn ngày hôm qua là một điều nên làm, nhưng đừng vì nó  làm bạn quên đi cuộc sống hiện tại. Quên  tận hưởng cuộc sống và chính mình sẽ thưởng cho cá nhân những món quà xứng đáng để làm động lực cho những phấn đấu trong tương lai. Bạn sinh ra là một cá thể duy nhất và có một giá trị riêng. Không một ai là giống nhau, thế nên đừng để những suy nghĩ làm bạn đánh mất chính bản thân mình nhé.

Áp lực cùng trang lứa là một bài học để trưởng thành!

  • Không cần phải thay đổi suy nghĩ, tính cách của mình để chỉ hòa nhập với người mà bạn muốn chơi cùng. Hãy cứ để sự khác biệt của bản thân bản phát triển. Cũng từ đó bạn có thể xây dựng, mở rộng các mối quan hệ xung quanh, thu hút được những người khác. Tiếp xúc, trải nghiệm những môi trường, cá tính con người khác nhau bạn sẽ được cách nhìn khác nhau về cuộc sống.
  • Tin vào chính bản thân mình. Đừng nên quan tâm quá đến những nhận xét tiêu cực. Tin tưởng chính mình, cố gắng phát huy tài năng của chính mình.
  • Lên kế hoạch và lường trước nếu bạn biết mình sẽ rơi vào tình huống khó xử. Rút lui nếu bạn thấy khó xử nếu bạn không cảm thấy dễ chịu. Đừng để những nhận xét làm ảnh hưởng đến bạn. Gây khó chịu cho cảm xúc của chính mình.
  • Hãy trân trọng những người ủng hộ giá trị và suy nghĩ, hành động của bạn. Bạn nên rời xa những người ảnh hưởng tiêu cực đến bạn bắt bạn thay đổi chính mình. Như trước đã nói bạn và duy nhất, giá trị cốt lõi của bạn cũng thế. Đừng đánh mất nó nhé.

Trải nghiệm để phát triển!

  • Quyết đoán, lưu tâm những mối quan hệ với những người tích cực, có tinh thần tiếp nhận cái mới. Những người coi trọng bạn, lý tưởng sống mà bản thân bạn đã chọn. Họ quý trọng những đặc điểm riêng của bạn.
  • Nhưng trong cuộc sống có những vấn đề bạn không thể lường trước được. Sẽ có những mối quan hệ thân thiết bỗng một ngày họ có thể hạ bệ bạn, hoặc quay mặt với bạn. Nếu trong trường hợp này, mình mong bạn có thể thật sáng suốt, không lung lay với những ảnh hưởng đấy. Luôn nhớ và nhắc nhở về chính giá trị của bản thân mình để không đánh mất nó nhé.
  • Mình mong muốn bạn thật hiểu chính mình. Tin vào khả năng của bản thân và phát triển nó. Đừng để bất kỳ ai làm bạn lung lay về tài năng của bạn. Bản sẽ thật đặc biệt nếu biết chính mình phát huy tài năng ấy. Ủng hộ bản thật, giúp bản thân thật vững chãi để có thể vượt qua khó khăn. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn đấy.

Áp lực đồng trang lứa là một trải nghiệm hay

Nếu bạn đã từng gặp phải áp lực cùng trang lứa, thì đó là một trải nghiệm mà bạn có thể rút ra cho mình một vài bài học cho cá nhân. Hãy học hỏi từ nó những bài học cho riêng mình, có thể bạn sẽ có những cái nhìn khác nhau về cuộc sống.

Từ những trải nghiệm ấy, có thể bạn thân phát triển cách độc lập và tự tin. Áp lực làm cho bạn đánh mất chính mình, ảnh hưởng vì những suy nghĩ của người khác. Nhưng nếu được vượt qua, bạn sẽ thật mạnh mẽ và tự tin.

Sức khỏe tinh thần và thể chất của bản thân cần được bảo vệ. Áp lực đồng trang lứa có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến bạn. Nên bạn phải xử lý để tâm lý bạn được khỏe mạnh.

Hustle 11 cảm ơn bạn đã lắng nghe chia sẻ. Chúng mình luôn ở đây, lắng nghe những vấn đề của bạn. Mong muốn là người giúp bạn trả lời những câu hỏi mà bạn đang thắc mắc.

Chúc bạn có một ngày thật vui và hạnh phúc.

 

Leave a Comment